Sách Hay Nên Đọc

[tự sáng tác] Viết cho mùa Tết năm ấy những ngày thơ ấu đã xa

Một mùa xuân nữa lại đến xin chúc cho mọi nhà một cái tết ấm no đoàn viên. Một năm mới thuận lợi và thành công trong công việc. Chúc cho nhà nhà một năm mới an khang thỊnh vượng , hạnh phúc phát tiền và tiền vô đầy túi ^^. HAPPY NEW YEAR 2020!!!!!!!!

Bài viết này xin phép quay lại tuổi thơ một chút nha các bạn. Cái không khí tết của ngày xưa , của tuổi thơ mà bây giờ nhiều người lớn chúng ta dù đã trưởng thành cũng không thể nào quên được một thơi “tuổi thơ dữ dội” của mình. Năm tháng qua đi dù chúng ta có lớn lên , có thay đổi , có đi đâu thì ngày tết vẫn phải quay về , Bởi vì ngày tết đơn giản là ngày để đoàn viên để sum họp bên gia đình là dịp để chúng ta quay về bên những người thân của mình. Hạy tạm gác lại những bộ bề của công việc nồi uống một tách trà và nhớ là đọc cho hết bài viết này nhé. Nó không hay lắm nhưng phảng phất một chút “mùa xuân” để bạn vừa đủ có thể cảm thấy mình trong đó !!!!!

Quần áo mới

Những năm tôi còn nhỏ. Mẹ mua hay cho tôi và anh hai quần áo mới. Được mặc những bộ quần áo mới đi chơi tết là một niềm hãnh diên vô cùng của lũ trẻ con chúng tôi. Chúng tôi mặc nững bộ quần áo mới đi khắp xóm và khoe với lũ bạn. tự hào khi có ai đó nhận mình đang mặc một bộ quần áo mới. Sau này khi lớn lên nhìn lại những bức ảnh tết của gia đình mình tôi mới giật mình nhận ra chỉ co tôi và anh hai là có quần áo mới. Để sắm đồ mới cho anh em tôi là một cố gắng rất lớn của ba mẹ. Bây giờ dù đời sống kinh tế có khá hơn , cuôc sống cũng không còn vất vả như xưa nhưng mỗi lần về nhà mở lại quyển album gia đình nhìn lại những bức hình tết của những ngày xưa cũ mắt tôi vẫn cứ cay cay !!! Ngày ấy ba mẹ cũng là những người trẻ tuổi trưởng thành như chúng tôi. Mẹ ẵm tôi trên tay. Thời gian trôi nhanh quá  ba mẹ đã hi sinh cả cuộc đời cho chúng tôi.

Pháo nổ đì đùng

Đó là những khoảnh khắc giao thừa chúng tôi cùng trông ngóng để được đốt những phông pháo tiểu , pháo đại đì đùng trước cửa nhà. Nhà nhà , người người đốt pháo tiếng pháo đì đùng vang khắp xóm. Chúng tôi ngắm nhìn những xác pháo rơi đầy đường mỗi khi những con gió thôi qua xác pháo cũng bay phấp phới theo những cơn gió xuân. Những ngày tuổi thơ tươi đẹp và rộn rã mà mãi mãi chúng tôi sẽ không bao giờ tìm lại được. Sau này chúng tôi lớn lên luật mới cũng không còn cho phép đốt pháo vào ngày tết nữa nhưng những kí ức tươi đẹp đó mãi mãi lưu lại trong tiềm thức  của mỗi chúng tôi. 

Lì xì nhé ^^

Đó là những sáng mùng một chúng tôi háo hức khui với một cảm giác hồi hộp khu từng bao lì xì tết , mươi ngàn , hai chục ngàn … và cả những tờ bạc lẻ dăm ba ngàn. Với trẻ con bọn tôi số tiền ấy như cả một gia tài. Chúng tôi dùng nó để mua bánh kẹo , nước ngọt coca , pepsi làm một buổi tiệc trẻ con thật hoành tráng ^^. Buổi tiệc của tuổi thơ. Bây giờ tôi và các anh của mình mỗi người mỗi phương trời lập nghiệp tuy tết không còn tụ họp đầy đủ nữa nhưng những kí ức tuổi thơ ngày tết ấy mãi mãi chúng tôi không bao giờ quên. Mỗi lần gặp nhau chúng tôi vẫn thường hay nhắc lại những kỉ niệm nghịch ngợm thời thơ ấu ấy.

Những trận bóng đầu xuân
Anh em chúng tôi có “phong tục” đá banh ngày tết. Ngay sau khi lì xì xong . Chúng oti6 dành ra ít tiền lì xì mua banh mới. Quả banh mũ mới cóng được chúng tôi đem ra sân trường học và quần thảo với nhau. những cuộc tranh tài đầu năm mới giữa hai đội chưa bao giờ kém phần căng thẳng. Chúng tôi coi trân banh này như danh dự của chính mình , là màu cờ sắc áo là để phân cao thấp với nhau. Không hiểu tự lúc nào niềm đam mê với trai bóng của mấy anh em chúng tôi lại lớn như vậy. Người ta thì đi chơi tết còn chúng tôi thì đi đá bóng. Đôi nhà tôi có khi thắng khi thua. Nhưng khi thua chúng tôi vẫn còn ghi nhớ nó cho đến trận banh năm sau đễ phục thù. Có thể nói đó là những trân banh nảy lửa thậm chí cãi vã trên sân. Nhưng sau khi đá sau hết trận không bao giờ có chuyện cãi vã giữa tôi và các anh họ của mình. Chúng tôi tuy không phải là anh em ruột nhưng cực kì đoàn kết.

Tiệc “nhậu” tối ngày mùng 1
Đó cũng là một “phong tục” khác của chúng tôi. Sau trận banh nảy lửa lúc sáng , sau bữa cúng cơm chiều đến tối thì buổi tiệc của lũ trẻ con mới thật sự bắt đầu. Những coca , pepsi , bánh ngọt được chúng tôi mua lúc sáng bây giờ mới được mang ra. Chúng tôi cùng “nang ly” mặc du chỉ là nước ngọt nhưng những tiếng hô vang ZÔ!!!! không thua kém gì những bợm nhậu thứ thiệt. Niềm vui trẻ con khi ấy thật đơn giản. 

Chúng tôi ngồi bên nhau kể cho nhau nghe những tâm sự “trẻ con” của mình. Về chuyện học hành, bạn gái, mục tiêu trong năm mới. Và cả những mơ ước trong tương lai. Mặc dù sau này khi lớn lên không phải ai trong chúng tôi cũng đạ được mơ ước của mình. nhưng những kỉ niệm của những ngày đầu năm mới mãi mãi là những kỉ niệm đẹp mà chúng tôi mang theo.

Hãy theo dõi MAKA để cập nhật những bài viết review mới nhất nhé ^^. Các bạn có thể xem lại các bài viết trước của MAKA tại ĐÂY nhé.

Top bài viết của MAKA:

[review sách] Ta ba lô trên đất á tác giả Rosie Nguyễn

[review sách] Tôi là một con lừa lên đường với trái tim trần trụi

[review sách] Ta ba lô trên đất á tác giả Rosie Nguyễn

Một mùa xuân nữa lại đến xin chúc cho mọi nhà một cái tết ấm no đoàn viên. Một năm mới thuận lợi và thành công trong công việc. Chúc cho nhà nhà một năm mới an khang thính vượng , hạnh phúc phát tiền và tiền vô đầy túi ^^. HAPPY NEW YEAR 2020!!!!!!!!

MAKA

Back to top button