Tục ngữ – trí tuệ dân gian, những kinh nghiệm quý báu (Về chùm tục ngữ thiên nhiên và lao động sản xuất)

Đề bài: Tục ngữ – trí tuệ dân gian, những kinh nghiệm quý báu (Về chùm tục ngữ thiên nhiên và lao động sản xuất)

Đối với dân tộc ta, ca dao tục ngữ hay thần thoại, cổ tích đều là những giá trị văn hóa, văn học đáng được lưu giữ và kính trọng. Đặc biệt trong đó tục ngữ là hiện thân của trí tuệ dân gian và những kinh nghiệm quý báu. Bởi nó là tài năng văn học của ông cha ta và nội dung của nó hướng đến những kinh nghiệm mà thế hệ bao đời đã dày công tích góp. Chùm tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất là một trong những chùm tục ngữ thể hiện rõ được đặc điểm trên.

Thứ nhất tục ngữ là trí tuệ dân gian. Xưa kia con người Việt ăn uống đơn giản, công việc chính là nông nghiệp, chưa có máy móc, chưa có kỹ thuật hiện đại, cha ông ta sống hiền lành trên mảnh đất của tổ tiên và chăm chỉ làm lụng. Những câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất được viết rất ngắn có khi một câu có bốn từ như “Tấc đất tấc vàng” hay “Cơn đằng đông vừa trông vừa chạy” hoặc “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa/ Bay cao thì nắng/ bay vừa thì râm”. Có thể nói khi đọc những câu tục ngữ lên chúng ta đã hiểu được rất nhiều về những kinh nghiệm của cha ông hàm chứa trong đó. Phải nói nếu không có tài, không có kiến thức trí tuệ thì làm sao cha ông ta có thể đúc kết nên cả một kho tàng tục ngữ như vậy.

Xem thêm:  Giới thiệu tác phẩm Cổng trường mở ra của tác giả Lí Lan

Thứ hai, tục ngữ là những kinh nghiệm quý báu. Trong chùm tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất chúng ta thấy được những kinh nghiệm ngàn đời và cho đến nay nó vẫn còn đúng. Một ý kiến có thể đúng ở một thời điểm này và cho đến một khoảng thời gian khác, không gian khác nó sẽ không phù hợp nữa. Thế nhưng không, ở đây tục ngữ nước ta vẫn đúng cho đến tận bây giờ. Những câu tục ngữ trong trồng trọt như “Nhất canh điền, nhị canh viên, tam canh điền” hay “tấc đất tấc vàng” đều được rút ra từ những năm tháng làm lụng vất vả của cha ông.

Trí tuệ người Việt tỏa sáng và kinh nghiệm người Việt đong đầy trong những câu tục ngữ. Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất là một trong những chùm tục ngữ cho thấy được những kinh nghiệm của cha ông ta.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

TUC NGU

TRI TUE DAN GIAN

KINH NGHIEM QUY BAU

TUC NGU THIEN NHIEN

Theo Sinhviengioi.com