Ước mơ giúp ta tạo dựng tương lai. Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của anh chị về ý kiến trên.

Ước mơ giúp ta tạo dựng tương lai. Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của anh chị về ý kiến trên.

Hướng dẫn

Đoạn văn cần đảm bảo những ý chính sau đây:

Giải thích: Ước mơ là những điều người ta mong muốn diễn ra trong tương lai. Ý kiến đã khẳng định vai trò quan trọng của ước mơ – đó là nguồn động lực, là sức mạnh tinh thần để mỗi người tự tạo nên tương lai của chính mình.

Phân tích:

+ Con người sống cần phải có ước mơ; ước mơ đủ lớn sẽ giúp ta thấy những khó khăn chỉ là thử thách của cuộc sống và giữ được sự mạnh mẽ, niềm tin để theo đuổi những khát vọng cao đẹp đến cùng.

+ Có ước mơ tức là con người đả có một hình dung cụ thể về tương lai. Từ đó, mỗi người sẽ có kế hoạch và tìm ra cách thức để biến ước mơ thành hiện thực. (Thí sinh lấy ví dụ cụ thể: Để trở thành một giáo viên/ một cầu thủ bóng đá xuất sắc/ để có thể làm từ thiện giúp đỡ những trẻ em nghèo không được đến trường… em cấn làm những gì, ngay từ bây giờ?)

+ Không có ước mơ, cuộc sống của con người sẽ giống như một hành trình không có đích đến, rất buồn tẻ, nhàm chán, vô vị và không có những bước tiến mới.

Bình luận:

Xem thêm:  Phân tích nhân vật ông Sáu trong đoạn trích truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng để làm nổi bật tình cảm cha con sâu nặng trong cảnh ngộ éo le của chiến tranh

+ Ước mơ phải hướng thiện, không chỉ vì mình mà còn mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội.

+ Ước mơ phải đi kèm với những bản kế hoạch, phương án hành động, những mốc thời gian cụ thể và sự nỗ lực không ngừng mới có thể thành công. + Sống có ước mơ nhưng cùng cần thực tế, không viển vông, ảo tưởng, nếu không sẽ lãng phí thời gian, tuổi trẻ, sức lực, có thể thất bại, bi quan, tuyệt vọng.

Kết luận: Khẳng định tính đúng đắn của ý kiến và rút ra bài học: mỗi người đểu cần có ước mơ để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.


Có thể bạn quan tâm

  • Bài giảng Chí Phèo soạn theo định hướng phát triển năng lực
  • Bài văn Nghị luận xã hội về tinh thần tự học lớp 9 của học sinh và giới trẻ
  • Nghị luận về nghị lực sống
  • Soạn bài Rô- bin- sơn ngoài đảo hoang lớp 9 hay đầy đủ nhất
  • Nghị luận về lòng khoan dung
  • Cảm nhận về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh – Ngữ Văn 9
  • Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Ngữ Văn 9
  • Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ Ngữ văn 9 đầy đủ hay nhất