Sách Hay Nên Đọc

Vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập có được không?

Khi có nhu cầu cần một số vốn lớn để giải quyết vấn đề tài chính hoặc đầu tư kinh doanh, nhiều người nghĩ đến việc vay thế chấp ngân hàng. Thắc mắc được hỏi nhiều nhất là “vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập có được không?”

Hãy cùng Kệ Sách Online trả lời câu hỏi này qua những chia sẻ từ bài viết này nhé!

Vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập được không?
Trước khi giải đáp câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu vay thế chấp là gì trước nhé! Vay thế chấp là hình thức dùng tài sản có giá trị để đảm bảo cho khoản vay của khách hàng. Tài sản đó phải thuộc quyền sở hữu của bản thân ví dụ như sổ đỏ, ô tô…

Vậy chỉ cần có tài sản thế chấp giá trị thì có thể vay được đúng không? Câu trả lời là không. Muốn vay thế chấp cũng cần đáp ứng một số điều kiện đi kèm. Và trong đó không thể thiếu việc chứng minh thu nhập.

Bạn không thể vay thế chấp mà không cần chứng minh thu nhập. Đừng vội tin những lời quảng cáo về vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập để rơi vào “bẫy tín dụng” . Vì vậy, khách hàng cần tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng trước khi vay.

Hầu hết những ngân hàng, tổ chức tài chính uy tín đều yêu cầu chứng minh thu nhập khi vay thế chấp. Bởi gói vay vốn thế chấp có hạn mức vay lớn, nếu không chứng minh thu nhập, khó có thể đảm bảo khả năng trả nợ của khách hàng.

Muốn vay thế chấp, bắt buộc khách hàng phải chứng minh thu nhập

Ưu điểm của vay thế chấp khiến nhiều người lựa chọn là lãi suất thấp, thời hạn vay kéo dài thường 7 – 20 năm tùy ngân hàng. Ngoài ra, số tiền vay lớn, bằng 70-100% giá trị tài sản thế chấp.

Ví dụ nếu bạn thế chấp một căn nhà 9 tỷ bạn có thể vay vốn từ 6,3 đến tối đa 9 tỷ. Một con số rất lớn, có thể giải quyết những vấn đề tài chính lớn, là cơ hội phát triển của bạn. Nhưng cũng trở thành thách thức nếu khách hàng không có kế hoạch trả nợ hiệu quả.

Thủ tục vay thế chấp như thế nào?
Hiện nay, các ngân hàng cung cấp nhiều gói vay vốn dưới hình thức vay thế chấp. Có thể chia thành 3 loại cho vay thế chấp theo đối tượng như sau:

Cá nhân: là những đối tượng có thu nhập ổn định hàng tháng như nhân viên, công nhân, viên chức. Hồ sơ của nhóm đối tượng này gồm: hợp đồng lao động, sao kê bảng lương 3 hoặc 6 tháng gần nhất (tùy theo ngành nghề), giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản dùng để thế chấp
Chủ doanh nghiệp: đối tượng vay vốn để phát triển kinh doanh. Hồ sơ không thể thiếu giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký kinh doanh, mã số thuế doanh nghiệp cùng báo cáo tài chính của 12 tháng trước, bản kê khai thuế GTGT của 6 tháng gần đây nhất.
Hộ kinh doanh cá thể: đối tượng kinh doanh nhỏ lẻ, tại gia. Hồ sơ sẽ hơi khác biệt với các đối tượng khác gồm: giấy đăng ký kinh doanh, sổ sách ghi chép, hóa đơn bán lẻ.

Những loại giấy tờ chứng minh thu nhập sẽ là vật bảo đảm khả năng trả nợ của khách hàng. Đó cũng là “tấm vé thông hành” để hồ sơ xét duyệt vay thế chấp của bạn được thông qua dễ dàng hơn.

Khách hàng cần tìm hiểu kỹ, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để vay thế chấp ngân hàng

Ngoài những giấy tờ chứng minh thu nhập kể trên, tất nhiên, hồ sơ vay vốn không thể thiếu giấy chứng nhận sở hữu tài sản thế chấp như: sổ đỏ, sổ hồng, giấy đăng ký lái xe… 

Nếu muốn vay không cần chứng minh thu nhập thì có hình thức nào?
Nếu bạn vẫn muốn vay mà không cần chứng minh thu nhập thì hình thức vay tín chấp là lựa chọn thích hợp cho bạn. Đây là hình thức dành cho các khách hàng kinh doanh tự do, lao động tự do không thể chứng minh thu nhập bằng các loại giấy tờ.

Vay tín chấp không cần tài sản thế chấp nhưng được bảo đảm bằng những loại giấy tờ khác có thể đánh giá uy tín và khả năng trả nợ của khách hàng như:

Sổ tiết kiệm
Bảo hiểm nhân thọ
Hóa đơn điện nước
Giấy phép lái xe

Ưu điểm của hình thức này là không cần chứng minh thu nhập, không cần thế chấp, hồ sơ được xét duyệt nhanh cùng thời gian giải ngân chỉ  từ 8 tiếng làm việc. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm về lãi suất và hạn mức vay.

Lãi suất vay tín chấp thường cao hơn vay thế chấp, ở mức từ 25% tùy theo từng ngân hàng. Mức vay tối đa thường lên đến vài trăm triệu, thời hạn vay ngắn, từ 6 tháng đến 24 tháng.

Ngân hàng VPBank hiện có các gói vay vốn không cần chứng minh thu nhập

Một số ngân hàng, tổ chức tài chính hiện nay cho vay tín chấp như VPBank, Home Credit, Fe Credit, HDBank… Nếu bạn đang có nhu cầu vay không cần chứng minh thu nhập có thể tham khảo

Kết luận

Vay thế chấp hay vay tín chấp đều là những cách thức để bạn giải quyết vấn đề tài chính. Tùy vào mục đích và nhu cầu của bản thân, hãy lựa chọn cho mình một hình thức phù hợp. Nếu còn băn khoăn về gói vay vốn, hãy liên hệ Kệ Sách Online nhé!

Back to top button