Sách Hay Nên Đọc

Vay thế chấp nhà và những điều cần lưu ý trước khi vay

Trong quan niệm của người Việt, nhà được coi là tài sản có giá trị, cũng như có ý nghĩa quan trọng về mặt tinh thần. Chính vì thế, nhà là tài sản thế chấp có tính đảm bảo cao khi vay vốn ngân hàng.

Cùng Kệ Sách Online tìm hiểu về vay thế chấp nhà và những điều cần lưu ý trước khi vay qua bài viết hôm nay nhé!

Đặc điểm của hình thức vay thế chấp nhà
Vay thế chấp nhà là gói vay vốn mà Ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cho phép khách hàng sử dụng nhà làm tài sản bảo đảm. Ở đây, bạn phải có giấy chứng nhận sở hữu đất và tài sản gắn liền trên đất – thường là sổ đỏ.

Cho nên, vay thế chấp nhà còn có tên gọi khác là vay thế chấp sổ đỏ. Khi sử dụng gói vay vốn này, Ngân hàng sẽ tạm giữ sổ đỏ của khách. Trong thời gian vay thế chấp nhà, khách hàng không được bán, cho thuê, hay chuyển đổi quyền sử dụng.

Điều kiện quan trọng nhất khi vay thế chấp nhà là bạn phải là chủ sở hữu và không có bất cứ tranh chấp nào về quyền sử dụng của căn nhà với người khác. Nhà trong diện đang tranh chấp như tài sản thừa kế sẽ không được cho xét duyệt vay.

Đối với nhà ở chung cư, không có sổ đỏ, bạn phải cung cấp hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận quyền sở hữu. Nếu quá hạn trả nợ, Ngân hàng sẽ tiến hành thu hồi nhà và có toàn quyền sử dụng, chuyển đổi chủ sở hữu căn nhà.

Vay thế chấp nhà là gói vay vốn Ngân hàng được nhiều khách hàng lựa chọn 

Tùy vào giá trị căn nhà được thẩm định mà Ngân hàng sẽ xét duyệt mức vay phù hợp.  Khách hàng được vay 70 – 100% giá trị của căn nhà tại thời điểm đó.

Ngoài ra, vì tính cạnh tranh của nhiều ngân hàng nên lãi suất vay thế chấp nhà thường khá thấp. Không những thế, thời hạn cho vay dài. Hãy cùng tham khảo bảng thống kê lãi suất và thời hạn vay của một số ngân hàng dưới đây:

Ngân hàng
Mức lãi suất
Thời hạn vay

Vietcombank
7,8 – 10,5%/ năm
15 năm

Techcombank
6,49 – 12,99%/năm
linh hoạt từ 7 – 25 năm

HSBC
từ 7,99%/năm
15 năm

BIDV
từ 7,8%
20 năm

Sacombank
từ 7,49%
20 năm

Vay tín chấp nhà thường được sử dụng cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu sử dụng nguồn vốn lớn, những kế hoạch lâu dài như: kinh doanh, mua xe oto, mua đất, mua nhà…

Một số gói vay thế chấp nhà hiện có tại các ngân hàng:

Vay để mua nhà, mua chung cư, nhà ở. Đặt biệt là mua nhà ở xã hội sẽ có những ưu đãi theo quy định của Nhà nước
Vay để lấy vốn kinh doanh
Vay để xây dựng, sửa chữa nhà cửa
Vay để du học, xuất khẩu lao động ra nước ngoài

Dựa vào những nhu cầu đó của khách hàng, các Ngân hàng cũng đưa ra những mức lãi suất ưu đãi phù hợp nhằm tăng tính cạnh tranh, thu hút khách hàng. Chính vì thế, mức lãi suất trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Những thủ tục cần thiết khi vay thế chấp nhà
Tùy vào ngân hàng mà hồ sơ vay thế chấp nhà sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung đều bao gồm:

Đơn đề nghị vay vốn hình thức thế chấp
Các giấy tờ chứng minh nhân thân như CMND, giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn (nếu có)
Bản sao công chứng Sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận  quyền sở hữu nhà, hợp đồng mua bán nhà
Sao kê lương (nếu trả lương qua ngân hàng), hoặc bảng lương

Thủ tục vay thế chấp nhà đơn giản, dễ dàng xét duyệt

Ngoài các loại giấy tờ này, khách hàng muốn vay vốn phải cung cấp thêm một số thông tin về mục đích, khoản vay, hạn mức và thời gian bạn muốn vay. Sau khi hoàn tất chuẩn bị hồ sơ và lựa chọn gói vay vốn phù hợp, đơn vay vốn của bạn sẽ gửi đến ngân hàng xét duyệt.

Quá trình vay thế chấp nhà không nhanh chóng như các gói vay vốn khác bởi tính chất riêng. Ngân hàng cần có thẩm định giá trị tài sản mà bạn thế chấp để tránh các rủi ro. Nếu hồ sơ được duyệt thì quá trình giải ngân sẽ nhanh chóng từ 2-3 ngày.

Một số điều lưu ý trước khi vay thế chấp nhà
Để được vay thế chấp nhà, khách hàng phải đảm bảo một số điều kiện. Về tuổi tác, phải từ 18 hoặc 22 -65 (tùy vào từng ngân hàng). Khách hàng phải chưa từng có lịch sử nợ xấu.

Vay thế chấp nhà là một khoản vay lớn, bạn nên cân nhắc nhiều yếu tố. Đừng chỉ lựa chọn gói vay chỉ dựa vào lãi suất. Bởi lãi suất có thay đổi linh loạt theo thời gian. Điều cần quan tâm là lãi suất ban đầu và thời gian của lãi suất này.

Đặc biệt, vay thế chấp nhà luôn có những khoản phí phát sinh sau khi vay. Cho nên, bạn nên hỏi kỹ nhân viên tư vấn và tính toán lựa chọn gói vay vốn cho phù hợp, đảm bảo kinh tế nhất.

Với số tiền vay lớn, bạn nên lên kế hoạch tài chính phù hợp. Theo từng mốc thời gian, sẽ trả lãi và tiền gốc như thế nào để đảm bảo không mang gánh nặng trả nợ, trả chậm hoặc quá hạn. Nếu quá hạn, bạn có nguy cơ mất đi căn nhà đã gây dựng thời gian dài.

Trước khi vay thế chấp nhà, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng

Kết luận

Vay thế chấp nhà là một quyết định hệ trọng, vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến của người thân cũng như bạn bè. Hi vọng với những thông tin của Kệ Sách Online trong bài viết này sẽ bổ ích và giúp bạn có quyết định sáng suốt.

Back to top button