Sách Hay Nên Đọc

Vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng có được không?

Vay tín chấp cho phép vay không cần thế chấp. Khi nhu cầu tài chính lớn hơn, nhiều người mong muốn vay tín chấp thêm ở ngân hàng khác dù vẫn đang còn có một gói vay khác.

Vậy vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng có được không, nếu được thì cần lưu ý điều gì? Hãy cùng Kệ Sách Online trả lời câu hỏi này.

Có hay không chuyện vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng?
Vay tín chấp dựa vào uy tín và khả năng trả nợ của từng khách hàng. Trên thực tế, hiện nay, chưa có một quy định nào về việc khách hàng không được vay tín chấp cùng lúc tại 2 ngân hàng. Nếu chứng minh được bản thân có khả năng trả nợ, bạn hoàn toàn được vay 2 ngân hàng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng. Thứ nhất, khách hàng phải đủ khả năng trả nợ. Thứ hai, khách hàng không có nợ xấu, lịch sử nợ quá hạn ở các ngân hàng hay tổ chức tín dụng.

Nhiều khách hàng băn khoăn liệu có được vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng

Đọc đến đây, bạn chắc đã yên tâm về việc được vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng rồi chứ. Nếu chưa hãy tham khảo thêm để xác định mình có đủ điều kiện vay tín chấp tại 2 ngân hàng cùng lúc chưa nhé!

Những điều cần lưu ý khi vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng
Như ở đề cập ở trên, khả năng trả nợ bao gồm khả năng trả cho khoản vay cũ lẫn mới là điều cần quan tâm khi vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng. Sau đây là cách tính của ngân hàng để xác định khả năng của bạn.

Ngân hàng thứ hai chỉ cho vay mới nếu khách hàng số nợ phải trả hàng tháng không vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng mà khách hàng có thể chứng minh được. Khi chứng minh được điều này, muốn vay ngân hàng thứ hai không vấn đề gì.

Cụ thể, ví dụ lương hàng tháng của bạn 18 triệu, tổng số tiền bạn có thể trả nợ hàng tháng ở cả hai ngân hàng là 40% x 18,000,000 = 7,200,000. Có nghĩa nếu bạn đang vay phải trả hàng tháng ở ngân hàng 1 là 4 triệu thì bạn chỉ được vay thêm một khoản vay ở ngân hàng 2 mà phải trả mỗi tháng 3,2 triệu.

Nghe có vẻ phức tạp phải không nào? Nhưng đừng lo lắng, đội ngũ ngân hàng sẽ có những tính toán hợp lý để cho vay tín chấp phù hợp với khả năng trả nợ của mỗi khách hàng.

Ngân hàng sẽ tính toán số tiền vay phù hợp với khách hàng nếu vay tín chấp cùng lúc tại 2 nơi

Khi bạn đã được một ngân hàng cho vay tín chấp, thì ở ngân hàng thứ hai hồ sơ sẽ dễ dàng được xét duyệt hơn, quan trọng là số tiền được vay bao nhiêu. Đừng để nợ quá hạn, tín dụng báo xấu để có thể vay tín chấp dễ dàng hơn nhé!

Tỉnh táo khi vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng
Với những lời quảng cáo, mời mọc của nhân viên tư vấn, cộng thêm bản thân đang có nhu cầu tài chính, nhiều người đặt bút ký vào hợp đồng vay tín chấp ở nơi thứ hai. Để lại sau đó là nhiều bất cập, khó khăn do không lường trước.

Hãy cùng phân tích ưu và khuyết điểm của vay tín chấp tại 2 ngân hàng cùng lúc. Trước hết là về ưu điểm: thẩm định nhanh chóng nhờ đã có kinh nghiệm vay vốn giúp giải quyết nhu cầu tài chính cấp bách, mức lãi suất hợp lý cùng thời hạn gian trả nợ kéo dài.

Tuy nhiên, vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng khiến bản thân thêm gánh nặng trả nợ. Dù đã tính toán đến khả năng trả nợ, ngân hàng mới cho bạn vay nhưng không thể tính toán những sự việc bất ngờ, ảnh hưởng đến tài chính.

Nên cân nhắc trước khi vay tín chấp 2 ngân hàng cùng lúc

Chẳng hạn như dịch bệnh Covid-19 vừa qua, khiến nhiều công ty đóng cửa, nhân viên mất việc, có thể khách hàng vay tín chấp 2 ngân hàng nằm  trong số đó. Vậy họ làm sao để trả được nợ đây?

Đừng để bản thân rơi vào nợ nần chồng chất. Nhất là khi nguồn thu nhập không ổn định, có những phát sinh do gia đình, bệnh tật, không nên vay tín chấp tại nhiều ngân hàng.

Trước khi vay vốn, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu bắt buộc phải vay, hãy nhanh chóng trả hết một khoản nợ ít hơn trong thời gian ngắn. Từ đó, bớt lo lắng về khoản nợ còn lại.

Khi gặp phát sinh rủi ro do khách quan, bạn hãy giải trình với ngân hàng, xin lùi hạn trả nợ để tránh rơi vào báo xấu tín dụng. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chi tiêu tín dụng của khách hàng trong tương lai.

Nguy cơ rơi vào nợ xấu khiến khách hàng gặp rắc rối với phương thức đòi nợ của ngân hàng. Cảnh giác với những tổ chức không uy tín, phương thức đòi nợ khủng bố, đe dọa khiến nhiều vụ rúng động hiện nay hăm dọa, tạt sơn,…

Kết luận
Với những chia sẻ ở trên, Kệ Sách Online đã giải đáp câu hỏi cho vấn đề “Vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng có được không?”. Bạn có thể tham khảo một số ngân hàng uy tín như BIDV, Techcombank, Vietcombank… để vay nhé!

Tuy nhiên, trước khi làm điều gì nhất là vay vốn hãy cân nhắc nhé! Nếu chưa thật sự yên tâm đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để giải đáp thêm các thắc mắc liên quan đến vay vốn.

Back to top button